Bảo hiểm cháy nổ ở Trung tâm Thương mại Hải Dương: Dân không …

Nếu như Ban Quản lý chợ và Trung tâm Thương mại có trách nhiệm trong việc mua bảo hiểm cháy nổ theo quy định thì những thiệt hại sẽ được san sẻ phần nào. 

 Giá tôi được biết và tham gia”

Bà Nguyễn Thị Hòa, chủ 1 ki-ốt chuyên kinh doanh mặt hàng ống nhựa, máy bơm nước ở Trung tâm Thương mại (TTTM) Hải Dương cho biết: “Mười mấy năm kinh doanh ở đây, tôi và những tiểu thương khác chưa bao giờ nghe thấy người của ban quản lý nói gì đến việc phải tham gia bảo hiểm cháy nổ (BHCN). Chúng tôi cũng chưa thấy công ty bảo hiểm nào đến mời mua sản phẩm nên không thể hiểu được lợi ích của việc này. Nếu được nghe giải thích, tìm hiểu về tác dụng và tham gia mua bảo hiểm, có lẽ chúng tôi đã không bị mất mát nặng nề như thế này. Công sức mười mấy năm của gia đình tôi thế là đổ xuống sông, xuống biển hết rồi”.

Cùng quan điểm, bà Trần Thị Khuê, một trong những tiểu thương lâu năm nhất ở TTTM Hải Dương bức xúc: “Đành rằng chúng tôi nhận thức chưa tới nơi, nhưng người của ban quản lý cũng phải có nghĩa vụ thông báo, vận động các tiểu thương trong trung tâm tham gia chứ. Đằng này, từ khi buôn bán ở đây, tôi chưa từng nghe nói tới BHCN. Giá như tôi được biết và tham gia thì 5 gian hàng điện máy trị giá hàng chục tỷ đồng của gia đình tôi sẽ không bị mất trắng. Bây giờ đến số tiền dành dụm để chữa bệnh cũng bị cháy sạch. Gia đình tôi chưa biết tiếp tục cuộc sống như thế nào nữa”.

Qua tìm hiểu của phóng viên và phản ánh của người dân trong các cuộc họp do UBND tỉnh, TP Hải Dương tổ chức, thì hầu hết các tiểu thương của TTTM Hải Dương đều không được tham gia BHCN theo quy định. Tất cả tiểu thương đã tin tưởng giao phó cả cơ nghiệp cho Ban Quản lý chợ và TTTM nên hàng hóa, tiền của đều để lại ở ki-ốt. Mặc dù hằng tháng, các tiểu thương đều đóng đầy đủ các khoản phí như: bảo vệ, điện, nước, phòng cháy, chữa cháy… nhưng khi sự cố xảy ra, mọi người đành bất lực nhìn gia tài của mình bị “bà hỏa” thiêu rụi. Các tiểu thương kinh doanh trong TTTM không biết bấu víu vào đâu ngoài số tiền hỗ trợ ít ỏi của chính quyền và các nhà hảo tâm.

Doanh nghiệp bảo hiểm không mặn mà

Hải Dương hiện có trên 20 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm. Hầu hết các doanh nghiệp đều đã tiếp cận với Ban Quản lý chợ và TTTM Hải Dương để chào mua sử dụng dịch vụ BHCN bắt buộc. Tuy nhiên, chưa doanh nghiệp nào “dám” bán sản phẩm cho các tiểu thương đang kinh doanh tại đây. Theo một lãnh đạo Công ty Bảo hiểm Bảo Minh chi nhánh Hải Dương, doanh nghiệp nào cũng biết TTTM là một khách hàng lớn, đầy tiềm năng, nhưng rất nhiều doanh nghiệp bảo hiểm sau khi khảo sát thực trạng tại đây lại tỏ ra không mặn mà triển khai sản phẩm vì có quá nhiều rủi ro tiềm ẩn. Ban Quản lý chợ và TTTM Hải Dương cũng đã từng đến Bảo Minh Hải Dương liên hệ để mua BHCN bắt buộc theo quy định. Tuy nhiên, sau khi khảo sát thực tế, Bảo Minh Hải Dương đã từ chối cung cấp dịch vụ, vì TTTM tiềm ẩn quá nhiều rủi ro. Theo tìm hiểu của phóng viên, trong quá trình xây dựng, TTTM Hải Dương có đủ thiết kế phòng cháy, chữa cháy như hệ thống cảnh báo cháy tự động, cấp nước chữa cháy, bình chữa cháy xách tay, lực lượng chữa cháy thường trực… Tuy nhiên, từ năm 2004 đến nay, hệ thống phòng cháy, chữa cháy tại đây gần như bị tê liệt, không đáp ứng được các yêu cầu của các cơ quan chuyên môn, sau nhiều lần kiểm tra, nhắc nhở, thậm chí xử phạt, cũng chỉ được sửa chữa qua loa, không đáp ứng được yêu cầu phòng cháy, chữa cháy nếu sự cố xảy ra.

Theo một cán bộ của Bảo Việt Hải Dương, thông thường các doanh nghiệp bảo hiểm chỉ cung cấp dịch vụ BHCN bắt buộc cho cả tòa nhà chứ ít khi cung cấp dịch vụ đến từng ki-ốt. Tuy nhiên, tùy từng hợp đồng, phạm vi bảo hiểm có thể bao gồm cả bảo hiểm hàng hóa tại các ki-ốt. Nếu tiểu thương có nhu cầu mua BHCN đối với hàng hóa thì Ban Quản lý chợ và TTTM phải đứng ra ký hợp đồng với các doanh nghiệp bảo hiểm chứ không phải đơn lẻ từng tiểu thương ký hợp đồng. Bởi khi đánh giá rủi ro, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ đánh giá toàn bộ TTTM. Quản lý hoạt động kinh doanh của các tiểu thương trong TTTM Hải Dương không chặt chẽ, nguồn gốc hàng hóa không rõ ràng, sổ sách hóa đơn, chứng từ không có nên khi xảy ra sự cố, doanh nghiệp bảo hiểm không có căn cứ để xác định được giá trị thực của tài sản bị mất. Đây là rào cản lớn nhất khiến các doanh nghiệp bảo hiểm không mặn mà với việc cung cấp dịch vụ. 

Bà Phạm Thị Mý, Giám đốc Công ty Bảo hiểm Quân đội (MIC) chi nhánh Hải Dương cho biết, vừa qua, Ban Quản lý chợ và TTTM đã liên hệ với MIC Hải Dương để mua sản phẩm BHCN bắt buộc. Tuy nhiên, khi các thủ tục đang được triển khai thì xảy ra sự cố đáng tiếc. Vì vậy, những hộ kinh doanh trong TTTM Hải Dương có quyền đặt câu hỏi về trách nhiệm của ban quản lý trong việc thực hiện quy định của Nhà nước về việc mua BHCN bắt buộc. Thực tế, thiệt hại sẽ không nặng nề như vậy nếu Ban Quản lý chợ và TTTM Hải Dương có trách nhiệm triển khai sớm việc mua BHCN bắt buộc theo quy định.

 

 


Không có bảo hiểm cháy nổ, tiểu thương chỉ biết trông chờ vào sự ủng hộ, giúp đỡ. Trong ảnh: 
Các tiểu thương kéo đến Ban Quản lý chợ và Trung tâm Thương mại Hải Dương kê khai thiệt hại

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>