Cảnh sát biển Việt Nam đóng tàu trinh sát mới

(Quốc phòng Việt Nam) – Ngày 15/11, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã tổ chức ký hợp đồng đóng mới tàu Trinh sát 500CV (ký hiệu thiết kế TS-500CV) với Công ty TNHH MTV đóng và sửa chữa tàu Hải Minh/Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng.

Đại diện chủ đầu tư Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển và đại diện nhà thầu Đại tá Hoàng Sỹ Chung – Giám đốc công ty TNHH MTV đóng và sửa chữa tàu Hải Minh, Tổng cục CNQP đã tiến hành ký kết hợp đồng.

Đến dự và chứng kiến lễ ký kết còn có lãnh đạo các cơ quan chức năng Cảnh sát biển, Viện thiết kế tàu Quân sự Tổng cục CNQP, Phòng Đăng kiểm Quân chủng Hải quân.

Tại buổi ký kết, hai bên đã thảo luận kỹ các điều khoản của hợp đồng và thống nhất ký vào biên bản hợp đồng đóng mới tàu trinh sát TS-500CV chiếc số 1, đảm bảo đúng thủ tục theo quy định.

Đây là loại tàu vỏ thép, có chức năng nhiệm vụ là: trinh sát, thực thi pháp luật trên biển; khai thác thủy, hải sản, kết hợp làm kinh tế và các nhiệm vụ khác được giao.

Tàu tuần tiêu cao tốc TT-200

Hiện, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đang sở hữu nhiều loại tàu hiện đại hàng đầu khu vực do Việt Nam tự đóng: Tàu K206, tàu DN 2000, tàu TT-200, tàu kéo cứu nạn 3500 CV, tàu tuần tiễu cao tốc 120 và 400…

Trong đó tàu DN 2000 là dạng tàu có thiết kế tiên tiến, hiện đại đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn Quốc tế. Tàu có chức năng và nhiệm vụ là tuần tra bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thực thi pháp luật trên các vùng biển và thềm lục địa Việt Nam.

Tìm kiếm cứu nạn trên vùng biển Việt Nam và quốc tế khi có yêu cầu, cứu kéo các tàu bị nạn có lượng dãn nước đến 2200 tấn. Chuyển quân, chi viện hậu cần cho các lực lượng hoạt động trên biển, đảo, thực hiện các nhiệm vụ khác khi được giao.

Tàu hoạt động trong các vùng biển và thềm lục địa Việt Nam với tầm hoạt động không hạn chế, tàu hoạt động được trong điều kiện gió cấp 12, thời gian hoạt động liên tục trên biển là 40 ngày đêm, tầm hoạt động là 5000 hải lý.

Tàu tuần tiễu cao tốc TT-120

Tàu tuần tiễu cao tốc TT-200 là dạng tàu cao tốc vỏ thép do Viện kỹ thuật Hải quân thiết kế. Tàu hoạt động trong điều kiện sóng cấp 7 và 8, có thể chịu được cấp 9 và tầm hoạt động là 1800 hải lý.

Tàu kéo cứu nạn 3500 CV được trang bị một tổ hợp máy bơm cứu hộ được lắp đặt trong khoang máy chính. Thông qua một cửa thông biển riêng, tổ hợp cung cấp nước cứu hoả, bọt Foam chống cháy ra 2 súng phun đặt trên nóc ca bin. Đường kính họng phun D= 90 mm, tầm phun xa nhất ở góc nghiêng 45 độ với lưu lượng 350 m3/h súng phun có thể đạt tầm xa đến 75 m.

Tàu tuần tiễu cao tốc TT 120 có chức năng tuần tra bảo vệ chủ quyền và an ninh trật tự vùng biển Việt Nam, kiểm soát và ngăn chặn các loại tàu thuyền vi phạm các qui định của Nhà nước về Hải quan, đánh bắt hải sản, khai thác tài nguyên và bảo vệ môi trường trong hải phận Việt Nam.

Tàu tuần tiễu cao tốc TT 400 là tàu cao tốc vỏ thép, đây là dạng tàu có tính năng kỹ thuật cao, trang thiết bị hiện đại. Khả năng tự động hoá, tích hợp các thiết bị trên tàu đồng bộ và chịu được sóng đến cấp 10.

Ngoài những chiếc tàu trên, Cản sát biển Việt Nam còn sở hữu máy bay CaSa 212 được trang bị hệ thống tuần thám MS 6000 để trinh sát phát hiện, xử lý các thông tin phục vụ cho chỉ huy, xử lý các tình hình ở vùng biển Việt Nam trong mọi điều kiện thời tiết.

T.Thành (Tổng hợp CSBVN/ QĐND)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>